MENU
11/04/2021 - 11:20 AMAdmin 521 Lượt xem
Thùng gỗ sồi rất cần thiết để sản xuất rượu vang và không có loại thùng gỗ nào có thể thay thế 100%. Trong nhiều thế kỷ, các thùng chứa bằng gỗ đã được sử dụng để lưu trữ, lên men, ủ và vận chuyển đồ uống có cồn. Lactones và tannin - những chất tạo nên gỗ sồi - làm hương vị của rượu không thể nào ngon hơn.
 
Quy trình gồm các bước sau : 
 1. Chọn nguyên liệu
 2. Tạo phôi thùng
 3. Ghép phôi 
 4. Đốt cháy lòng thùng
 5. Quy trình công nghệ sản xuất đáy
Trong thế kỷ 21, thùng rượu gỗ sồi được làm thủ công. Tuy nhiên, công việc của họ đã trải qua những thay đổi trong vài thập kỷ qua. Nhờ tiến bộ công nghệ, thợ đống thùng không còn là một người thợ thủ công đơn độc, mà là một nhóm làm việc phối hợp nhau mỗi người thực hiện thao tác của riêng mình. Làm việc theo nhóm và phân công lao động giúp đẩy nhanh quá trình sản xuất lên gấp 10 lần.

Chọn nguyên liệu làm thùng gỗ sồi

Gỗ sồi tròn được chọn lọc loại tốt nhất để sản xuất thùng

Các thùng đựng rượu và rượu mạnh cognac được làm từ gỗ sồi có tuổi từ 80 đến 120 năm và với mật độ ít nhất 4 vòng hàng năm trên 1 cm. Đây là loại gỗ chắc, nặng, cứng, nhưng linh hoạt và đàn hồi, chia cắt tốt theo hướng xuyên tâm. Khả năng thấm khí vừa phải, không thấm chất lỏng, tương tác tích cực của gỗ sồi với đồ uống lâu năm có tác động đáng kể đến công nghệ lão hóa và chất lượng của đồ uống có cồn lâu năm.
 
Nguyên liệu sản xuất thùng trải qua nhiều công đoạn chọn lọc và xử lý. Chuyên gia SDR đánh dấu trước những cây phù hợp với thùng. Yêu cầu cao để lựa chọn gỗ sồi. Một trong những kẻ thù chính của thợ đóng thùng là gỗ sồi thối rữa. Những người thợ thủ công có kinh nghiệm có thể xác định sự hiện diện của nó bằng mắt thường bằng những chỗ lồi lõm trên thân cây. Các giai đoạn nặng của thối rữa tạo thành những khối phồng lớn đến nỗi ngay cả những người không chuyên nghiệp cũng có thể phát hiện ra bằng mắt thường. Việc đốn hạ thử nghiệm được lấy từ cây sồi. Nếu mùn cưa nhẹ nghĩa là gỗ còn khỏe.
 
Chỉ 4-5 mét đầu tiên của thùng là phù hợp để sản xuất thùng. Hơn nữa, các nhánh trên cây sồi có cấu trúc của chúng ảnh hưởng tiêu cực đến độ kín của thùng. Các nhân viên của bộ phận lâm nghiệp sẽ đánh dấu và sau khi đốn hạ, gỗ sẽ được chuyển đến nơi sản 

Phôi thùng gỗ sồi

Phôi gỗ sồi có hai loại - rượu vang và rượu cognac - và được sản xuất theo phương pháp cổ điển - tách trên một máy thủy lực và sau đó xẻ dọc theo các tia  đi từ tâm của thân cây đến vỏ cây . Từ 5 m3 gỗ tròn người ta sản xuất được 1 m3 phôi thành phẩm bằng phương pháp cưa xuyên tâm, từ đó có thể điều chế được 10 thùng gỗ sồi dung tích 225 lít

Phôi gỗ sồi khô tự nhiên

Thanh gỗ sồi được phơi tự nhiên ngoài trời

Phôi cho các thùng rượu phải trải qua quá trình gia vị đặc biệt - phơi khô tự nhiên trong 1,5-2 năm ngoài trời. Trong quá trình làm khô, một lượng tannin tối thiểu biến mất khỏi gỗ sồi, vì vậy phôi gỗ sồi được rửa sạch bằng nước trong giai đoạn đầu của quá trình làm khô tự nhiên. Điều này góp phần vào quá trình tác động  của các phản ứng sinh hóa và sự hình thành chất thơm. Phôi cho thùng rượu cognac được sấy khô trong máy sấy nhân tạo trong 45-60 ngày.
Để xử lý phôi gỗ , một máy được sử dụng cho công việc này - đây là xử lý bề mặt sơ bộ, cắt theo kích thước, thu được hình dạng mong muốn.

Thiết bị đánh phôi thùng

Máy ghép phôi tự động

Các thiết bị này giúp tăng đáng kể năng suất, giảm thất thoát gỗ và các vật tư tiêu hao khác, và quan trọng nhất là cải thiện chất lượng và hình thức của thùng gỗ sồi.
Các thùng được lắp ráp từ phôi được xử lý trên máy có độ kín và hình dạng gần như hoàn hảo. Không phải ai cũng có thể biết rằng mỗi loại phôi tương ứng dung tích khác nhau về các thông số hình học của nó, chẳng hạn như góc và độ cong. Hơn nữa, rất khó để đạt được hình dạng mong muốn cho phôi gỗ , vì nó thu hẹp về phía các cạnh và mở rộng ở giữa.

Đốt lòng thùng

Đốt lửa tạo than trong lòng thùng gỗ sồi

Đốt cháy được thực hiện trong ba giai đoạn: yếu, trung bình và mạnh. Quá trình nung sẽ cố định hình dạng của phôi gỗ , làm giảm sức căng của gỗ sồi và đảm bảo độ nén chặt của chúng trong các mối nối.
 
Để giảm tối ưu lượng tannin hoặc sự hình thành các chất chiết xuất hóa học trong gỗ sồi trong quá trình nung, nhiệt độ rất quan trọng . 

Quy trình công nghệ sản xuất đáy

Các tấm ván dành riêng cho phần đáy được khoan trên một máy đặc biệt riêng . Thiết bị có ba trục xoay, giúp bạn có thể khoan ba lỗ cùng lúc trên cùng một mức độ, sao cho các khớp nối vừa khít.
 
Bo mạch được kết nối với nhau bằng chốt gỗ . Kết quả cho một tấm chắn hình vuông chắc chắn và chặt chẽ. Tiếp theo, những người thợ thủ công tính toán kích thước theo rãnh đã hoàn thành trên thùng và đánh dấu dọc theo đó tấm chắn được cắt theo hình dạng mong muốn. 
 
Thùng gỗ sồi bảo quản và tăng cường sự phong phú tự nhiên của đồ uống lâu năm, nhưng bạn bảo quản thùng như thế nào? Thùng gỗ có một tính năng thú vị - chúng cần được giữ đầy. Tại sao? Làm thế nào để lưu trữ? Thùng gỗ sồi có thể tồn tại trong bao lâu? Ví dụ, phải làm gì nếu không có rượu ? xem tại đây 
 
Tin liên quan

Chia sẻ bài viết: 


Xem thêm:
 • ,

 • Bình luận:

  Danh mục sản phẩm

  THÙNG GỖ TRANG TRÍ HẦM RƯỢU, QUÁN BAR - TỦ DỰNG RƯỢU VANG THÙNG GỖ TRANG TRÍ HẦM RƯỢU, QUÁN BAR - TỦ DỰNG RƯỢU VANG
  Món đồ nội thất thùng thủ công độc đáo này được làm thủ công tuyệt vời từ thùng gỗ sồi Pháp hoặc Mỹ đã qua sử dụng, được chà nhám và phủ một lớp...

  ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA THÙNG GỖ SỒI SERBIA VÀ THÙNG GỖ SỒI KHÁC TRÊN THỊ TRƯỜNG ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA THÙNG GỖ SỒI SERBIA VÀ THÙNG GỖ SỒI KHÁC TRÊN THỊ TRƯỜNG
  Gỗ sồi Serbia có chất lượng giống hệt gỗ sồi Pháp. Các khu rừng ở Cộng hòa Serbia là một trong những khu rừng thuận lợi nhất ở châu Âu. Rừng sồi và sồi...

  MUA THÙNG GỖ SỒI KHÔNG THỂ BỎ QUA BÀI VIẾT NÀY MUA THÙNG GỖ SỒI KHÔNG THỂ BỎ QUA BÀI VIẾT NÀY
  Thùng gỗ sồi khá đắt đỏ bởi giá trị của nó đem lại vô cùng to lớn . Để làm ra chúng cũng cần tuân thủ quy trình kĩ thuật khắt khe . Để lưa chọn mua thùng...

  TRỐNG GỖ MÍT VÀ QUY TRÌNH LÀM RA TRỐNG GỖ MÍT TRỐNG GỖ MÍT VÀ QUY TRÌNH LÀM RA TRỐNG GỖ MÍT
  Nguyên liệu làm trống gỗ mít là gì? Quy trình làm trống gỗ mít ra sao? Ứng dụng của trống gỗ mít trong đời sống ra sao? Click ngay để tìm hiểu nhé!

   Công ty TNHH sản xuất và thương mại Phúc An Khang
  Công ty TNHH sản xuất và thương mại Phúc An Khang

  Miền Nam

  Hố Nai 3, Trảng Bom , Đồng Nai - 0989706711

  Tây Nguyên

  Gia Hiệp , Di Linh , Lâm Đồng -
  Email:thungophucankhang@gmail.com
  Điện thoại :0989706711
  8:00 - 19:00 (cả ngày lễ)
   
   

   

  Bản quyền thuộc về Công ty TNHH sản xuất và thương mại Phúc An Khang.
  messenger icon zalo icon