MENU
04/02/2021 - 5:58 PMAdmin 1044 Lượt xem

Nguyên liệu làm trống gỗ mít là gì? Quy trình làm trống gỗ mít ra sao? Ứng dụng của trống gỗ mít trong đời sống ra sao? Click ngay để tìm hiểu nhé!

Trống là một vật dụng đã rất quen thuộc với hầu hết người dân ta, và có lịch sử từ rất lâu đời. Ngày nay, có rất nhiều loại trống đã ra đời với mẫu mã, hình dáng và mục đích sử dụng khác nhau, như trống đánh, trống trường, trống chùa, trống chèo, … Tuy nhiên, có rất ít người biết về quy trình làm trống được thực hiện ra sao. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho mọi người quy trình làm trống gỗ mít.


Nguyên liệu làm trống gỗ mít là gì? 

Trống gỗ mít có cấu tạo gồm 2 phần là thân trống và mặt trống. Thông thường, thân trống được làm từ gỗ mít, mặt trống được làm bằng da trâu. Vậy tại sao phải chọn gỗ mít và da trâu mà không phải là vật liệu khác?

Gỗ mít có tính dẻo, sẽ không bị cong vênh, nứt vỡ khi phơi nắng. Thường thợ làm trống sẽ chọn những gỗ mít đã già, có màu hơi ửng đỏ vì trống làm từ vật liệu này sẽ có tiếng đanh hơn. Người ta thường sử dụng mặt trống là da trâu, vì da trâu có tính bền, dai và đàn hồi tốt. Thợ làm trống thường dùng da trâu cái vì nó có tính dẻo dai hơn da trâu đực.   


Quy trình làm trống gỗ mít

Để tạo ra một cái trống gỗ mít hoàn hảo, thì những người thợ phải trải qua 3 giai đoạn chính.

Làm tang trống

Sau khi đã chọn được những cây mít to và già, các thợ sẽ đốn hạ cây mít và sẻ nhỏ thành những dăm trống. Tùy theo kích cỡ của trống mà sẻ ra bao nhiêu dặm, cũng như độ cong và kích thước của dăm trống để khi ghép thành thân trống sẽ vừa khít và không có kẽ hở.

Dăm trống đã được xẻ nhỏ

Dăm trống đã được xẻ nhỏ

Tiếp đến, người thợ sẽ đem dăm trống phơi khô, ghép lại thành một tang trống hoàn chỉnh và chà hết những phần thừa để tang trống trơn nhẵn hơn. Ngoài ra, để cho tang trống không bị hở, người thợ thường dùng sơn ta miết vào những khe hở, sau một lớp sơn là một lớp vải màn.     

Tang trống gỗ mít hoàn chỉnh

Tang trống gỗ mít hoàn chỉnh

Làm da trâu

Da trâu làm mặt trống phải là da trâu già, khỏe mạnh và dẻo dai vì đây là nơi chịu lực đánh rất lớn, nếu là da trâu cái thì càng tốt. Ở giai đoạn này, các thợ làm trống sẽ mua da trâu từ các lò mổ về và cạo hết lớp mỡ thừa đến khi có độ dày phù hợp. Vì đây là giai đoạn quan trọng quyết định đến âm thanh của trống, nên cần phải làm bằng tay và thật tỉ mỉ. 

Sau khi đã bào hết lớp mỡ thừa, da sẽ được ngâm nước khử mùi, chống thối và sẽ được căng trên các khung sắt hoặc gỗ rồi mới đem phơi khô. Khi da khô đến mức phù hợp, các thợ làm trống sẽ cắt da theo từng miếng tròn vừa với kích thước mặt trống cần làm. Thường lớp da trên được dùng làm trống to, lớp da dưới thì dùng làm trống nhỏ cho trẻ em. 

Làm da trâu cho trống gỗ mít

Làm da trâu cho trống gỗ mít

Bưng trống

Sau khi đã hoàn thành xong tang trống và da trâu, bước cuối cùng là làm bưng trống. Ở bước này, da trâu sẽ được căng hết cỡ trên mặt trống cho đến khi đạt độ căng vừa đủ. Thợ làm trống sẽ gõ trống gỗ mít để kiểm tra âm thanh đã đạt chuẩn chưa. 

Kỹ thuật này cần người có kinh nghiệm trong nghề và đôi ta phải thính để kiểm tra chất lượng tiếng trống. Nếu tiếng trống đã đạt chuẩn sẽ được cố định vào thân trống bằng những cây đinh chốt làm từ tre già.  

Cuối cùng sau khi trống đã được hoàn thiện, những thợ làm trống sẽ cạo những lớp lông trên mặt trống và trang trí cho cả trống. Thường thì mặt trống sẽ được vẽ các họa tiết như trống đồng, còn thân trống sẽ được phun sơn và vẽ các họa tiết mây, rồng. Tuy nhiên, tùy theo nhu cầu của khách hàng mà các họa tiết trên trống có thể khác nhau.  

Bưng trống gỗ mít

Bưng trống gỗ mít

Ứng dụng của trống gỗ mít trong đời sống

Sau khi trống gỗ mít được làm xong sẽ giao đến tay khách hàng, tùy vào mục đích sử dụng sẽ biến tấu cho phù hợp. Cơ bản sẽ chia làm các loại trống khác nhau như

  • Trống trường

  • Trống đình, chùa

  • Trống nhà thờ

  • Trống lễ hội

  • Trống hát xẩm

  • Trống múa lân, trống trung thu  

Trống gỗ mít thường dùng cho trường học

Trống gỗ mít thường dùng cho trường học

Bài viết trên đã cung cấp cho mọi người quy trình làm trống gỗ mít. Hy vọng bài viết sẽ giúp mọi người biết thêm thông tin về trống gỗ mít. Nếu các bạn có nhu cầu muốn mua trống giá rẻ và chất lượng, hãy liên hệ ngay đến trang web thunggoviet.com để mua sản phẩm.

Tin liên quan

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

Danh mục sản phẩm

THÙNG GỖ TRANG TRÍ HẦM RƯỢU, QUÁN BAR  - TỦ DỰNG RƯỢU VANG THÙNG GỖ TRANG TRÍ HẦM RƯỢU, QUÁN BAR - TỦ DỰNG RƯỢU VANG
Món đồ nội thất thùng thủ công độc đáo này được làm thủ công tuyệt vời từ thùng gỗ sồi Pháp hoặc Mỹ đã qua sử dụng, được chà nhám và phủ một lớp...

ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA THÙNG GỖ SỒI SERBIA VÀ THÙNG GỖ SỒI KHÁC TRÊN THỊ TRƯỜNG ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA THÙNG GỖ SỒI SERBIA VÀ THÙNG GỖ SỒI KHÁC TRÊN THỊ TRƯỜNG
Gỗ sồi Serbia có chất lượng giống hệt gỗ sồi Pháp. Các khu rừng ở Cộng hòa Serbia là một trong những khu rừng thuận lợi nhất ở châu Âu. Rừng sồi và sồi...

MUA THÙNG GỖ SỒI KHÔNG THỂ BỎ QUA BÀI VIẾT NÀY MUA THÙNG GỖ SỒI KHÔNG THỂ BỎ QUA BÀI VIẾT NÀY
Thùng gỗ sồi khá đắt đỏ bởi giá trị của nó đem lại vô cùng to lớn . Để làm ra chúng cũng cần tuân thủ quy trình kĩ thuật khắt khe . Để lưa chọn mua thùng...

TRỐNG GỖ MÍT VÀ QUY TRÌNH LÀM RA TRỐNG GỖ MÍT TRỐNG GỖ MÍT VÀ QUY TRÌNH LÀM RA TRỐNG GỖ MÍT
Nguyên liệu làm trống gỗ mít là gì? Quy trình làm trống gỗ mít ra sao? Ứng dụng của trống gỗ mít trong đời sống ra sao? Click ngay để tìm hiểu nhé!

 Công ty TNHH sản xuất và thương mại Phúc An Khang
Công ty TNHH sản xuất và thương mại Phúc An Khang

Miền Nam

Hố Nai 3, Trảng Bom , Đồng Nai - 0989706711

Tây Nguyên

Gia Hiệp , Di Linh , Lâm Đồng -
Email:thungophucankhang@gmail.com
Điện thoại :0989706711
8:00 - 19:00 (cả ngày lễ)
 
 

 

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH sản xuất và thương mại Phúc An Khang.
messenger icon zalo icon