MENU
16/02/2024 - 3:45 PMAdmin 306 Lượt xem

Tắm nước đá, hay ngâm nước lạnh (CWI), là một loại liệu pháp nước lạnh bao gồm việc ngâm cơ thể bạn trong nước đá khoảng 5-15 phút. Đó là một loại liệu pháp áp lạnh, khiến cơ thể bạn tiếp xúc với nhiệt độ rất lạnh trong một khoảng thời gian ngắn.

Người ta đã sử dụng bồn tắm nước đá trong nhiều thế kỷ vì những lợi ích chữa bệnh có thể có của chúng. Tắm nước đá có thể giúp giảm đau nhức cơ, giảm đau và cải thiện tâm trạng. Sau đây là những điều cần biết trước khi bạn tắm đá lạnh.

Tắm nước đá hoạt động như thế nào?

Khi bạn tắm nước đá, nước lạnh sẽ làm giảm nhiệt độ cơ thể và da. Sự thay đổi nhiệt độ này làm thu hẹp các mạch máu trên da (co mạch) và di chuyển máu đến trung tâm khi cơ thể bạn cố gắng giữ ấm. Khi bạn ra khỏi bồn nước đá, các mạch máu của bạn sẽ giãn ra (giãn mạch) và bơm máu giàu oxy và chất dinh dưỡng trở lại các mô của cơ thể, bao gồm cả cơ bắp. Quá trình này có thể giúp giảm  tình trạng viêm có thể gây đau và nhức cơ ví dụ như chứng đau nhức cơ khởi phát muộn (DOMS) sau khi tập thể dục.

Tắm đá bằng bồn gỗ

Ngâm mình trong nước cũng gây áp lực lên cơ thể, một quá trình gọi là áp suất thủy tĩnh. Áp suất thủy tĩnh di chuyển lưu lượng máu đến tim, não và phổi của bạn, cung cấp nhiều oxy và chất dinh dưỡng hơn cho các cơ quan chính này.

Các loại trị liệu bằng nước lạnh

Tắm nước đá là một loại liệu pháp trị liệu bằng nước lạnh, là một dạng phụ của  liệu pháp áp lạnh  (liệu pháp lạnh).

Ngâm nước lạnh

Tắm nước đá và  ngâm mình trong nước lạnh  đều là những hình thức ngâm mình trong nước lạnh. Kỹ thuật này thường bao gồm việc ngâm cơ thể từ cổ trở xuống trong nước có nhiệt độ 50-59 độ trong 5-15 phút.

Người ta thường sử dụng phương pháp ngâm mình trong nước lạnh để giúp giảm đau cơ và cải thiện tâm trạng.

Mưa Lạnh

Tắm nước lạnh bao gồm việc đứng dưới nước lạnh nhất trong 5-15 phút (nhắm tới nhiệt độ nước 50-59 độ). Tắm nước lạnh về mặt kỹ thuật là một hình thức ngâm mình trong nước lạnh khác.

Nếu bạn chưa quen với liệu pháp trị liệu bằng nước lạnh, tắm nước lạnh trong 30 giây có thể là điểm khởi đầu tốt. Tắm nước lạnh thường được sử dụng để tăng sự tỉnh táo và giảm viêm.

Trị liệu bằng nước tương phản (Tắm tương phản)

Liệu pháp tương phản bằng nước bao gồm việc xen kẽ giữa ngâm nước lạnh và nước nóng. Các nghiên cứu về liệu pháp nước tương phản có các phác đồ khác nhau. Ví dụ, mọi người có thể bắt đầu bằng cách ngâm mình trong nước nóng trong 10 phút. Sau đó, trong 30 phút, họ luân phiên ngâm trong nước lạnh trong một phút và ngâm trong nước nóng trong bốn phút. Các nghiên cứu khác khuyên bạn nên xen kẽ giữa nước nóng và nước lạnh mỗi phút trong 15 phút.

Liệu pháp tương phản bằng nước thường được sử dụng khi chơi thể thao hoặc các chấn thương khác như căng cơ . Nó thường liên quan đến việc ngâm vùng bị thương.6

Phương pháp Wim Hof

Tắm đá lạnh ngoài trời

Phương pháp Wim Hof (WMH) được tạo ra bởi một vận động viên người Hà Lan tên là Wim Hof. Nó bao gồm ba yếu tố:

 • Các bài tập thở: Một kiểu thở cụ thể là tăng thông khí, sau đó là nín thở
 • Tiếp xúc với lạnh: Bao gồm tắm nước lạnh, tắm nước đá và ngâm mình trong nước lạnh
 • Thiền: Các kỹ thuật cơ thể-tâm trí như hình dung để tăng cường nhận thức về bản thân và sức mạnh ý chí

Những lợi ích có thể có bao gồm giảm phản ứng căng thẳng và cải thiện chức năng tim mạch, nhưng không có nhiều bằng chứng về việc liệu WMH có hiệu quả hay không.

Lợi ích tắm nước đá

Liệu pháp nước lạnh có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe bằng cách giảm nhiệt độ cơ thể và tăng cường lưu thông.

1. Giảm đau

Chườm đá được biết là có tác dụng thu hẹp các mạch máu, giúp giảm sưng , đau và viêm sau chấn thương. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khi nước lạnh chạm vào các thụ thể lạnh trên da, nó sẽ gửi các xung điện đến não có tác dụng giảm đau.

Giống như chườm đá, tắm nước đá cũng làm hẹp các mạch máu. Kết quả là, chúng có thể có tác dụng tương tự đối với cơn đau. Khi bạn ra khỏi bồn nước đá, lượng máu lưu thông đến các mô và cơ tăng lên có thể giúp giảm đau và viêm.

2. Giảm đau nhức cơ bắp

Đánh giá của 32 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng cho thấy ngâm nước lạnh một giờ sau khi tập thể dục giúp giảm đau cơ và cải thiện khả năng phục hồi cơ trong tối đa 24 giờ. Tuy nhiên, liệu pháp nhiệt cũng có kết quả tương tự.

Một đánh giá khác cho thấy liệu pháp nước lạnh có thể giúp giảm đau nhức cơ sau khi tập luyện. Tuy nhiên, các nghiên cứu bao gồm các phương pháp, nhiệt độ và thời gian trị liệu bằng nước lạnh khác nhau. Một số nghiên cứu trái ngược nhau cũng cho thấy ngâm nước lạnh sau khi tập thể dục có thể làm giảm khối lượng và sức mạnh cơ bắp.

3. Tăng cường tâm trạng và sự tỉnh táo

Nghiên cứu hạn chế cho thấy ngâm nước lạnh có thể cải thiện tâm trạng của bạn, giảm căng thẳng và tức giận. Những người ngâm trong 18 phút cũng có kết quả tương tự.

Tắm đá lạnh tại Spa trị liệu tại Thái Lan

Một nghiên cứu khác cho thấy ngâm mình trong nước lạnh 68 độ trong 5 phút giúp cải thiện sự tỉnh táo, giảm căng thẳng và giảm căng thẳng .Tuy nhiên, cả hai nghiên cứu đều có quy mô nhỏ và bao gồm ít hơn 50 người trưởng thành khỏe mạnh.

Tác dụng phụ và rủi ro

Ngâm cơ thể trong bồn nước đá có một số rủi ro. Cách cơ thể bạn phản ứng với việc tắm nước đá phụ thuộc vào các yếu tố như sức khỏe, thời gian ngâm mình trong nước và nhiệt độ. Các tác dụng phụ tiềm ẩn của việc tắm nước đá bao gồm:

 • Viêm da do lạnh (phát ban do cảm lạnh ):  Phát ban da ngứa và đau có thể phát triển nếu cảm giác cực lạnh làm tổn thương lớp mô mỡ của da. Viêm mô mỡ lạnh có thể trông giống như những mảng vảy, vết sưng cứng hoặc cục sâu.
 • Phản ứng sốc lạnh:  Ngâm đột ngột trong nước dưới 60 độ có thể khiến cơ thể bạn bị sốc và dẫn đến các triệu chứng như thở, nhịp tim và huyết áp tăng nhanh. Điều này có thể làm tăng nguy cơ đuối nước nếu bạn ở vùng nước sâu. Hiệu ứng này cũng có thể làm căng thẳng tim.
 • Nhiệt độ cơ thể thấp (hạ thân nhiệt):  Tắm nước đá có thể khiến bạn quá lạnh và khiến nhiệt độ cơ thể giảm xuống mức thấp đến mức nguy hiểm. Điều này cuối cùng có thể dẫn đến suy nội tạng.
 • Bỏng đá:  Tiếp xúc trực tiếp với đá có thể làm bỏng da, gây phồng rộp đau đớn và da bị đổi màu đỏ, trắng hoặc xám. Bạn cũng có thể bị  tê cóng – tổn thương da và chết mô do da và các mô bên dưới bị đóng băng.
 • Tổn thương thần kinh:  Tiếp xúc với lạnh kéo dài có thể làm giảm lưu lượng máu đủ để tiêu diệt mô và gây ra bệnh thần kinh vĩnh viễn (tổn thương thần kinh). Tổn thương thần kinh có thể dẫn đến đau, tê và mất sức cơ.

Tắm đá trong bồn inox 

Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi tắm nước đá, đặc biệt nếu bạn có tình trạng sức khỏe. Tắm nước đá có thể làm tăng nguy cơ biến chứng nếu bạn mắc các bệnh như:

 • Tử cung lạnh ( phát ban ):  Tình trạng da này gây ngứa ngáy khi da bạn chạm vào vật lạnh, như nước đá. Tử cung lạnh cũng có thể khiến bạn cảm thấy ngất xỉu và khiến cổ họng hoặc môi sưng tấy. Tắm nước đá có thể gây ra phản ứng đặc biệt nghiêm trọng vì toàn bộ cơ thể bạn bị ngâm trong nước.
 • Bệnh về tim hoặc phổi:  Ngâm nước lạnh sẽ làm thu hẹp các mạch máu của bạn, điều này có thể làm tăng nhịp tim và huyết áp. Điều này có thể làm tim căng thẳng nếu bạn mắc  bệnh tim  hoặc  huyết áp cao .Ngâm trong nước lạnh cũng có thể gây rối loạn nhịp tim (nhịp tim không đều) nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào về tim hoặc phù phổi — một tình trạng do chất lỏng tích tụ trong phổi.

Hội chứng Raynaud : Với tình trạng này, cảm lạnh và căng thẳng sẽ làm hẹp các mạch máu đến mức khiến máu lưu thông rất ít hoặc không có. Việc thiếu lưu lượng máu này có thể khiến một số bộ phận cơ thể, như ngón tay và ngón chân, chuyển sang màu trắng hoặc xanh. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, nước lạnh có thể gây lở loét hoặc chết mô.

Cách tắm nước đá

 • Bạn có thể tắm nước đá tại nhà hoặc trong hồ nước lạnh. Một số trung tâm thể hình và phòng khám vật lý trị liệu cũng cung cấp liệu pháp ngâm mình trong nước lạnh.
 • Nếu bạn muốn tắm nước đá tại nhà, cách dễ nhất là sử dụng bồn tắm. Bạn cũng có thể mua bồn trị liệu bằng nước công nghệ cao và di động. Để tắm nước đá:
 • Đặt một chiếc khăn lớn ngay cạnh bồn tắm để dễ dàng lấy vào.
 • Mặc quần áo thể thao nhẹ như quần short, áo ngực thể thao hoặc áo sơ mi. Điều này giúp bảo vệ các vùng da nhạy cảm. Bạn cũng có thể mặc đồ bơi, găng tay và tất.
 • Đổ đầy nước lạnh vào bồn và thêm đá để đạt đến nhiệt độ mong muốn.
 • Sử dụng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ nước (mục tiêu trong khoảng 50-59 độ)
 • Đặt hẹn giờ trong 10-15 phút.
 • Từ từ hạ người xuống bồn, nhấn chìm phần thắt lưng. Nếu điều đó có vẻ khả thi, hãy hạ thấp xuống cho đến khi nước ngập đến cổ bạn. 

Cố gắng thư giãn, hít thở sâu khi ngâm mình. Nếu cảm thấy có điều gì đó không ổn, bạn có thể ra ngoài sớm hơn, đặc biệt nếu bạn chưa quen với việc tắm nước đá. 

Khi đồng hồ hẹn giờ tắt, hãy ra khỏi bồn tắm và cởi bỏ quần áo ướt. Lau khô hoàn toàn bằng khăn và làm ấm cơ thể.

Nếu bạn chưa quen với việc tắm nước đá, hãy nhờ một người bạn hoặc đối tác bên cạnh để đảm bảo mọi việc diễn ra suôn sẻ—đặc biệt nếu bạn đang ở ngoài trời.

Mẹo tắm nước đá

Nếu bạn chưa quen với việc tắm nước đá, việc làm quen với nước lạnh và ở trong bồn có thể khó khăn. Dự kiến sẽ cảm thấy hơi sốc vì lạnh và rất tỉnh táo. Bạn có thể sẽ không thoải mái khi mới bắt đầu, nhưng cơ thể bạn có thể sẽ điều chỉnh nếu bạn có thể thư giãn. Điều đó nói lên rằng, đừng mong đợi nó sẽ có cảm giác giống như một liệu pháp spa sang trọng.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn tắm nước đá thành công:

 • Thích nghi với vòi sen nước lạnh:  Bắt đầu bằng việc tắm nước lạnh trên 50-59 độ một chút. Lặp lại điều này cho đến khi bạn sử dụng cài đặt lạnh nhất.
 • Tiếp tục làm quen với việc tắm nước lạnh: Khi bạn đã cảm thấy thoải mái với việc tắm nước lạnh, hãy bắt đầu ngồi trong bồn tắm có chế độ nước máy lạnh nhất. Từ từ thêm đá để đạt gần 50-59 độ.
 • Đừng tắm quá 15 phút:  Bắt đầu với 2-5 phút và từ từ tăng thời gian ngâm mình trong nước đá. Trong vài tuần, hãy tăng lên 10 phút và cuối cùng là 15 phút.
 • Chỉ ngâm một phần cơ thể:  Bắt đầu bằng việc tắm nước đá chỉ ngâm chân. Theo thời gian, hãy tăng diện tích cơ thể chìm trong nước—ví dụ: lên đến eo, ngực và dưới cổ.

Bạn nên ngâm mình trong bồn nước đá bao lâu?

Không có khoa học cứng rắn hoặc khuyến nghị chính thức nào về thời gian tối ưu để ngâm mình trong nước đá. Các nghiên cứu về phục hồi cơ bắp cho thấy rằng ngâm mình trong nước lạnh từ 5-15 phút sẽ mang lại kết quả.

Mọi người thường tắm nước đá vài lần một tuần sau khi tập thể dục. Bạn có thể muốn dùng một viên mỗi ngày nếu bạn là một vận động viên hoặc một người rất năng động. Một số nghiên cứu cũng khuyên bạn nên tắm nước đá trong vòng một giờ sau khi tập luyện.

Tiếp xúc với cái lạnh kéo dài có thể làm tăng nguy cơ hạ thân nhiệt và tê cóng. Các dấu hiệu cảnh báo bạn đang quá lạnh và cần ra khỏi bồn nước đá bao gồm:

 • Run rẩy quá mức
 • Tê da
 •  Da săn chắc hoặc có nhiều sáp bất thường
 •  Da trắng hoặc vàng xám
 • Da có cảm giác săn chắc hoặc như sáp bất thường
 • Cảm giác kiệt sức hoặc năng lượng thấp
 • Hôn mê (buồn ngủ)
 • Lú lẫn
 • Nói lắp
 • Mất trí nhớ
 • Bàn tay vụng về

Đánh giá nhanh

Tắm nước đá là một loại liệu pháp trị liệu bằng nước lạnh được gọi là ngâm nước lạnh (CWI). Tắm nước đá làm giảm nhiệt độ cơ thể và kích thích lưu lượng máu đến cơ thể nhiều hơn. Sau khi tắm nước đá, nhiệt độ cơ thể tăng lên và lưu lượng máu quay trở lại các mô.

Tắm nước đá có thể giúp cải thiện sự tỉnh táo, giảm đau và giảm viêm. Do đó, chúng có thể mang lại những lợi ích cho sức khỏe như giảm đau nhức cơ bắp, giảm đau và cải thiện tâm trạng. Tuy nhiên, nghiên cứu còn rất hạn chế. Ngoài ra còn có rất nhiều rủi ro tiềm ẩn. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn đang cân nhắc thử tắm nước đá, đặc biệt nếu bạn có tình trạng bệnh lý.

 

Tin liên quan

Chia sẻ bài viết: 


Xem thêm:
 • ,

 • Bình luận:

  Danh mục sản phẩm

  THÙNG GỖ TRANG TRÍ HẦM RƯỢU, QUÁN BAR - TỦ DỰNG RƯỢU VANG THÙNG GỖ TRANG TRÍ HẦM RƯỢU, QUÁN BAR - TỦ DỰNG RƯỢU VANG
  Món đồ nội thất thùng thủ công độc đáo này được làm thủ công tuyệt vời từ thùng gỗ sồi Pháp hoặc Mỹ đã qua sử dụng, được chà nhám và phủ một lớp...

  ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA THÙNG GỖ SỒI SERBIA VÀ THÙNG GỖ SỒI KHÁC TRÊN THỊ TRƯỜNG ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA THÙNG GỖ SỒI SERBIA VÀ THÙNG GỖ SỒI KHÁC TRÊN THỊ TRƯỜNG
  Gỗ sồi Serbia có chất lượng giống hệt gỗ sồi Pháp. Các khu rừng ở Cộng hòa Serbia là một trong những khu rừng thuận lợi nhất ở châu Âu. Rừng sồi và sồi...

  MUA THÙNG GỖ SỒI KHÔNG THỂ BỎ QUA BÀI VIẾT NÀY MUA THÙNG GỖ SỒI KHÔNG THỂ BỎ QUA BÀI VIẾT NÀY
  Thùng gỗ sồi khá đắt đỏ bởi giá trị của nó đem lại vô cùng to lớn . Để làm ra chúng cũng cần tuân thủ quy trình kĩ thuật khắt khe . Để lưa chọn mua thùng...

  TRỐNG GỖ MÍT VÀ QUY TRÌNH LÀM RA TRỐNG GỖ MÍT TRỐNG GỖ MÍT VÀ QUY TRÌNH LÀM RA TRỐNG GỖ MÍT
  Nguyên liệu làm trống gỗ mít là gì? Quy trình làm trống gỗ mít ra sao? Ứng dụng của trống gỗ mít trong đời sống ra sao? Click ngay để tìm hiểu nhé!

   Công ty TNHH sản xuất và thương mại Phúc An Khang
  Công ty TNHH sản xuất và thương mại Phúc An Khang

  Miền Nam

  Hố Nai 3, Trảng Bom , Đồng Nai - 0989706711

  Tây Nguyên

  Gia Hiệp , Di Linh , Lâm Đồng -
  Email:thungophucankhang@gmail.com
  Điện thoại :0989706711
  8:00 - 19:00 (cả ngày lễ)
   
   

   

  Bản quyền thuộc về Công ty TNHH sản xuất và thương mại Phúc An Khang.
  messenger icon zalo icon